kinh-nghiem-xin-viec-ke-toan-2

Mẹo hay xin việc cho kế toán mới ra trường

kinh-nghiem-xin-viec-ke-toan-2

Khi các sinh viên kế toán mới ra trường thì việc chưa có kinh nghiệm thực tế là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi một điều đơn giản là các bạn sinh viên chưa đi làm thì lấy đâu ra kinh nghiệm thực tế. Nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng có thể thông cảm cho các bạn vấn đề này của sinh viên bởi vì 1 điều họ tuyển bạn vào là để làm việc chứ không phải để học việc, nên họ phải yêu cầu bạn có kinh nghiệm thực tế. Nhưng không phải vì vậy mà các bạn kế toán mới ra trường không xin được việc. Ketoantienluong.com sẽ chia sẻ và trang bị cho các bạn kế toán một vài “ Bí Quyết ” nhỏ để các bạn sinh viên kế toán mới tốt nghiệp tham khảo

kinh-nghiem-xin-viec-ke-toan-moi-ra-truong

1. Những chú ý khi phỏng vấn xin việc

Khi đi xin việc bạn sẽ găp rất nhiều hợp không học đúng chuyên ngành với vị trí ứng tuyển. Đây là chú ý quan trọng để có được một buổi phỏng vấn thành công. Bạn không nên chủ quan vì nhà tuyển dụng phải chắc chắn về kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực bạn ứng tuyển. Họ quan tâm đến chuyên ngành của bạn có phù hợp với công việc hay không, thành tích học tập, các kinh nghiệm ngoài việc học, các kỹ năng vi tính, giao tiếp, khả năng giải quyết vấn đề, ngoại hình, tác phong, trung thực, sáng tạo , siêng năng. Vì thế,  nếu bạn học đúng chuyên ngành mà vẫn không đáp ứng các yếu trên thì có thể sẽ bị loại nhé.

2. Bạn hãy chấp nhận làm việc không lương

Kế toán bây giờ có rất nhiều, nếu bạn đã cố gắng xin việc vài công ty mà vẫn chưa thấy có kết quả gì thì có thể thực hiện phương án này. Nhưng một điều đặt ra là ở đâu người ta cần tuyển kế toán không lương mà xin? Và liệu làm việc không lương như vậy thì họ có giao việc cho bạn làm không? Có dạy cho bạn những kỹ năng cũng như kinh nghiệm họ đã có không? Câu trả lời cho câu hỏi này là bạn hãy liên hệ với bất kỳ một nhà tuyển dụng nào mà bạn thấy đó là nơi bạn có thể xin việc, họ có thể dễ dàng nhận bạn vào để bạn giúp họ làm những công việc phụ như nhập liệu hay văn phòng… Ngoài ra thì bạn cũng có thể liên hệ với các công ty chuyên về Dịch vụ kế toán Thuế cho doanh nghiệp, ở các công ty này họ cần nhiều kế toán làm việc, và bạn có thể làm giúp họ những việc dễ để được tiếp cận với sổ sách, môi trường thực tế. Còn việc họ sẽ dạy cho bạn những kỹ năng nghiệp vụ kế toán thực tế thì còn tùy thuộc vào khả năng giao tiếp của bạn với mọi người trong công ty.

3. Trang bị kiến thức kế toán

Bạn mới ra trường – chưa có cơ hội làm việc thực tế – đồng nghĩa với bạn chưa có kinh nghiệm, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không có kiến thức hay có kỹ năng về kế toán. Để làm được tốt công việc của người kế toán thì ít nhất bạn cũng phải biết định khoản – hạch toán, sử dụng thành thạo các loại tài khoản. Nếu bạn nào yếu về lý thuyết định khoản hạch toán hãy bổ sung ngay (chú ý: các bạn học trên trường là theo TT 200/2014/TT-BTC nhưng ra ngoài làm việc thực tế, thông thường các bạn sẽ làm ở công ty có quy mô vừa và nhỏ họ sẽ sử dụng Thông Tư Số 133/2016/TT-BTC ngày 26-8-2016 của Bộ Trưởng Bộ Tài Chính hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa, bạn hãy bổ sung thêm các kiến thức theo thông tư 133 này).
Tiếp nữa là việc cập nhật luật Thuế: vì công việc của người kế toán ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp, nếu bạn làm sai rất có thể doanh nghiệp sẽ bị phạt. Đó là lý do vì sao nhà tuyển dụng luôn yêu cầu kinh nghiệm, rủi ro mà các bạn sinh viên mới ra trường mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn, nên họ không thể mạo hiểm. Thường thì những kiến thức trên trường không còn đúng với Luật thuế hiện tại nên các bạn hãy cố gắng cập nhật kịp thời nhé.
Kỹ năng về tin học văn phòng cũng rất quan trọng: Kế toán các bạn làm việc chủ yếu trên máy, nên bạn phải có kỹ năng soạn thảo văn bản tốt, sử dụng thành thạo Excel – có thời gian các bạn hãy bổ sung ngay những kỹ năng này nhé, rất nhiều công việc của kế toán vẫn làm trên excel như làm bảng tính và thanh toán lương, tính thuế thu nhập cá nhân…
Kỹ năng giao tiếp – ứng xử: Hãy chứng tỏ mình là “người lớn” hơn, giao tiếp lưu loát sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng.

4. Hồ sơ xin việc

– Sau khi đã tự tin với nghiệp vụ kế toán của mình, công việc mà các bạn cần chuẩn bị tiếp theo đó là phải có 1 bộ hồ sơ xin việc kế toán đầy đủ thông tin và chi tiết. Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng để bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng:

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ phải gồm:

– 1 bản CV xin việc (càng chi tiết càng tốt). Trong đó các bạn phải nói rõ về bản thân, thành tích học tập, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, các kỹ năng …

– 1 đơn xin việc kế toán (viết tay là tốt nhất, có thể đánh máy cũng được). Rất nhiều nhà tuyển dụng họ rất tinh mắt, họ chỉ cần nhìn qua nét chữ của các bạn là có thể đánh giá được con người bạn có cận thận hay không. Mà kế toán là 1 nghề yêu cầu người làm kế toán phải cẩn thận và tỷ mỉ.

– Các giấy tờ liên quan như: Giấy khám sức khỏe, CMND phô tô, Giấy khai sinh…

– Sơ yếu lý lịch có xác minh của địa phương.

– Các bằng cấp, chứng chỉ có liên quan như: Bằng tốt nghiệp, Bảng điểm, chứng chỉ kế toán, chứng chỉ tin học, tiếng anh….

Bạn đang xem bài viếtMẹo hay xin việc cho kế toán mới ra trường

Các từ khóa liên quan: xin việc kế toán, mẹo đi xin việc, kinh nghiệm xin việc kế toán, điều cần biết khi xin việc kế toán.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *