lam-sao-de-co-ky-thuc-tap-ke-toan-hieu-qua

Làm sao để có một kỳ thực tập kế toán hiệu quả?

Làm sao để có một kỳ thực tập kế toán hiệu quả? Thực tập đang trở thành một học phần bắt buộc với tất cả sinh viên đang theo học tại hệ thống giáo dục của Việt Nam. Thực tập không đơn giản để hoàn tất chương trình học nhưng là cơ hội để sinh viên tiếp xúc thực tế, chuẩn bị kinh nghiệm, kỹ năng để xin việc. Nhưng không phải sinh viên nào cũng có đầy đủ kỹ năng, thái độ, kiến thức để lựa chọn và thích ứng với nơi mình sẽ thực tập. Nếu bạn là sinh viên năm cuối hoặc đang có kế hoạch đi thực tập, hãy cùng chúng tôi theo dõi một vài cách đi thực tập hiệu quả dưới đây để chuẩn bị “hành trang thực tập” đầy đủ nhất cho bản thân.

lam-sao-de-co-ky-thuc-tap-ke-toan-hieu-qua

  1. Hãy thể hiện thái độ làm việc tích cực và tinh thần ham học hỏi.

Khi quyết định nhận bạn vào thực tập, các doanh nghiệp ngoài việc hỗ trợ sinh viên sắp ra trường cũng đồng thời chứng tỏ họ đang cần nhân sự hỗ trợ họ một số việc đơn giản nào đó, và họ sẵn sàng hướng dẫn để bạn có thể làm được việc. Đây là cơ hội của các bạn.

Hãy lắng nghe và hiểu rõ nội dung công việc mà người phụ trách bạn cần bạn làm, bạn hãy làm theo họ hướng dẫn và không nên có ý kiến dù theo bạn họ làm chưa đúng với những gì bạn được học. Khi đã xong việc bạn nên tìm hiểu lại vấn đề mà bạn cho là chưa đúng và có thể góp ý bằng những câu nhẹ nhàng đại loại như “Anh/chị sao em thấy vấn đề này ở trường dạy là phải làm như vầy, không biết em có hiểu sai ý mấy thầy/cô không nữa”…

Khi bạn đã làm xong việc được giao, đừng lãng phí thời gian học hỏi, bạn có thể quan sát cách làm việc và giao tiếp của các thành viên trong phòng để khái quát được các công việc phải làm của phòng kế toán. Bạn cũng có thể chủ động xin việc từ các anh/chị với câu nói “anh/chị có việc gì cho em làm phụ với” nhưng hãy nhớ, chỉ nói lúc họ nghỉ tay bạn nhé, họ đồng ý có nghĩa là họ phải chỉ bạn làm.

2. Tìm người cố vấn

Tìm cho bạn một người có khả năng trả lời những câu hỏi của bạn và hỗ trợ cho quá trình thực tập của bạn. Hỏi về công việc, về công ty, và về mỗi lĩnh vực. Khám phá ra việc làm cách mà họ luôn đi lên trong sự nghiệp của họ, và những lời khuyên nào mà họ dành cho bạn. Thiết lập mối quan hệ tốt với họ. Những người đó có thể hỗ trợ bạn trong một thời gian dài kể cả sau khi bạn kết thúc quá trình thực tập tại đó. Nhưng phải công bằng trên mối quan hệ đối tác hai chiều này đem lại lợi ích cho bạn và cả hai. Đừng chỉ nhận lấy hoặc cho đi.

3. Tác phong nghiêm túc, chuyên nghiệp 

Trao đổi với người phụ trách để có khóa biểu thực tập rõ ràng và tuân thủ nghiêm túc. Hạn chế tối đa những lần vắng mặt đột xuất. Ăn mặc chỉnh tề. Tôn trọng nội quy của doanh nghiệp. Hòa đồng thân thiện với mọi người. Vui vẻ khi làm việc, và không nên hành động như một nhân viên tạm thời
Hãy vận dụng nguyên lý 3C: Cười – Chào – Cảm ơn để mọi người thấy bạn rất hoà đồng, thân thiện và vui vẻ!

4. Cách thu thập số liệu làm báo cáo thực tập 

Sau khi bạn đã có thời gian làm và nắm bắt được một số công việc cơ bản của công ty, căn cứ vào đề tài mà bạn chọn, hãy làm một bảng liệt kê tất cả các thông tin, các nội dung và số liệu mà bạn cần có để viết báo cáo. Xin thời gian của người phụ trách để họ hướng dẫn, trao đổi thêm thông tin và số liệu cần thiết cũng như chỉ dẫn bạn thêm về nội dung đề tài mà bạn thực hiện tại doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất là thái độ ứng xử và cách mà bạn hỗ trợ công việc cho mọi người. Ngành kế toán hiện nay cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Hãy nắm bắt cơ hội được trao và thể hiện rằng bạn là một người có thực lực. Nếu bạn thể hiện được những tố chất cần thiết cho công việc. Biết đâu chủ doanh nghiệp sẽ nhận bạn làm nhân sự chính thức trong công ty của họ.

5. Một số điều mà bạn cần tránh

+ Làm việc riêng trong thời gian đến công ty.

+ Hành động như một nhân viên tạm thời.

+ Ăn mặc xuề xòa.

+ Không đặt câu, không hỏi ý kiến đánh giá.

+ Tự ý bỏ việc.

Bài viết: Làm sao để có một kỳ thực tập kế toán hiệu quả?

Để xem thêm nhiều bài viêt hữu ích khác, bạn có thể truy cập website Thực tập kế toán.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *