ky-nang-giao-tiep-2

Kỹ năng giao tiếp khi thực tập kế toán

Kỹ năng giao tiếp khi thực tập kế toán – Khi bắt đầu đi thực tập thì cũng là lúc bạn được trải nghiệm môi trường đi làm thực tế thì một điều chắc chắn bạn phải làm là trò chuyện với đồng nghiệp. Nhưng mấu chốt là bạn có biết nói năng hay không? Cùng một mục đích, nhưng lại có nhiều cách thể hiện khác nhau và cũng gây ra các hậu quả khác nhau.

ky-nang-giao-tiep

Theo lý luận của Tâm lý học hoạt động: Bản chất cuộc sống của con người là các dòng hoạt động nối tiếp nhau, từ khi sinh ra cho đến lúc từ giã cõi đời. Giao tiếp xã hội là yếu tố quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì. Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người đã giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp.

1. Chủ động tạo lập các mối quan hệ

Kỹ năng giao tiếp là phương tiện quan trọng giúp bạn xây dựng và duy trì các mối quan hệ. Bước đến một môi trường làm việc hoàn toàn mới, bạn hãy chủ động xây dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp. Điều đó không những giúp bạn tạo nên môi trường làm việc hiệu quả mà còn mang lại những kinh nghiệm làm việc thiết thực từ đồng nghiệp xung quanh.

2. Luôn giữ thái độ chân thành, tích cực nơi làm việc

Bạn có thể gắn kết mối quan hệ với đồng nghiệp một cách khắng khít và bền chặt bằng thái độ chân thành, tôn trọng, giúp đỡ nhiệt tình khi họ cần đến bạn và luôn truyền năng lượng tích cực đến mọi người. Làm việc với thái độ tốt sẽ giúp mọi người thấy được sự nỗ lực, cố gắng của bạn. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng đạt được những thành quả trong công việc và tiến nhanh hơn trong tương lai

3. Nói “KHÔNG” với những đề nghị từ bên ngoài

Nghệ thuật nói “KHÔNG” trong môi trường công sở đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một ngày bạn chỉ có 8 tiếng để làm việc, vì thế đừng “ôm đồm” quá nhiều việc vào mình và nhận lời giúp đỡ từ các đồng nghiệp một cách “vô tư”. Do các bạn sinh viên thường ngại từ chối khi một anh chị trong công ty nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên cũng cần nhớ, khi nhận được một lời đề nghị nào đó, bạn không nên trả lời ngay lập tức mà hãy kiểm tra lại lịch công việc mà người hướng dẫn giao cho và chỉ nhận lời giúp đỡ khi có khả năng. Ngoài ra, những buổi tiệc tùng hay những lời mời ăn uống sau giờ làm cũng sẽ khiến bạn cạn kiệt sức lực nếu bạn cứ nhận lời vì sợ mất lòng. Những buổi tiệc sẽ là khoảng thời gian để bạn thư giãn, tạo thêm nhiều mối quan hệ khi bạn cân bằng giữa chúng và thời gian nghỉ ngơi của mình. Vì thế, hãy hạn chế những bữa tiệc vô bổ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi phải từ chối một ai đó, hãy tham khảo Nghệ Thuật Nói “Không” Để Quản Lý Thời Gian Cá Nhân.

4. Học cách nói lời của chính mình

Sếp luôn trọng dụng và quý những nhân viên có đầu óc, có suy nghĩ riêng. Nếu như bạn là người mà người khác nói gì thì mình nói ấy thì bạn dễ bị mọi người quên mất sự tồn tại của bạn và địa vị của bạn ở trong cơ quan cũng chẳng cao cả gì. Có đầu óc thì dù chức vụ của bạn ở trong cơ quan như thế nào, bạn cũng cần phải biết nói lên tiếng nói của mình, nên dũng cảm nói lên cách suy nghĩ của riêng mình.

5. Sự lễ phép tối thiểu

Nhiều bạn trong khi giao tiếp với người hướng dẫn đã quên mất vai vế của họ mà thiếu đi sự lễ phép thường có, có nhiều sinh viên khi đi thực tập nói chuyện lại thiếu đi mất chủ ngữ gây ác cảm đối với người hướng dẫn. Vì thế ngoài kỹ năng giao tiếp tốt bạn nên tạo cho mình một phép lịch sự, lễ phép đúng của một sinh viên thực tập.

Bài viết: Kỹ năng giao tiếp khi thực tập kế toán.

Để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác, bạn có thể truy cập website Thực tập kế toán.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *