kinh-nghiem-xin-viec-cho-ke-toan-moi-ra-truong

Kinh nghiệm xin việc cho kế toán mới ra trường

kinh-nghiem-xin-viec-cho-ke-toan-moi-ra-truong

Thực tế cho thấy rất nhiều doanh nghiệp hiện nay ưu tiên tuyển dụng những ứng viên kế toán đã có kinh nghiệm vào làm việc. Những vị trí kế toán viên yêu cầu tối thiểu 1 năm kinh nghiệm trở lên; kế toán tổng hợp – kế toán trưởng cần phải có tối thiểu 2 năm làm việc ở vị trí tương đương. Doanh nghiệp có cái lý của họ khi luôn yêu cầu ứng viên cần có kinh nghiệm để khi tuyển vào là làm được việc ngay – đảm bảo chất lượng công việc chung của bộ phận. Do đó, sẽ không có nhiều cơ hội cho những ứng viên chưa có kinh nghiệm – ứng tuyển vào những doanh nghiệp đưa ra yêu cầu này.

Cũng vì thế mà nhận định “ứng viên kế toán không có kinh nghiệm khó xin việc” đúng với nhu cầu thực của thị trường lao động ngành này hiện nay. Tuy nhiên, “khó” không đồng nghĩa với “không”. Bởi nếu là “không” thì lực lượng hàng nghìn sinh viên kế toán không có kinh nghiệm ra trường mỗi năm sẽ thất nghiệp hàng loạt? Và còn sinh viên nào muốn theo học ngành kế toán khi không thể xin được việc?

kinh-nghiem-xin-viec-cho-ke-toan

1. Trang bị kiến thức – kỹ năng về kế toán

Bạn mới ra trường – chưa có cơ hội làm việc thực tế – đồng nghĩa với bạn chưa có kinh nghiệm, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn không có kiến thức hay có kỹ năng về kế toán. Để làm được tốt công việc của người kế toán thì ít nhất bạn cũng phải biết định khoản – hạch toán, sử dụng thành thạo các loại tài khoản. Nếu bạn nào yếu về lý thuyết định khoản hạch toán hãy bổ sung ngay (chú ý: các bạn học trên trường là theo TT 200/2014/TT-BTC nhưng ra ngoài làm việc thực tế, thông thường các bạn sẽ làm ở công ty có quy mô vừa và nhỏ họ sẽ sử dụng Thông Tư Số 133/2016/TT-BTC ngày 26-8-2016 của Bộ Trưởng Bộ Tài Chính hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa, bạn hãy bổ sung thêm các kiến thức theo thông tư 133 này).
Tiếp nữa là việc cập nhật luật Thuế: vì công việc của người kế toán ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp, nếu bạn làm sai rất có thể doanh nghiệp sẽ bị phạt. Đó là lý do vì sao nhà tuyển dụng luôn yêu cầu kinh nghiệm, rủi ro mà các bạn sinh viên mới ra trường mang lại cho doanh nghiệp là rất lớn, nên họ không thể mạo hiểm. Thường thì những kiến thức trên trường không còn đúng với Luật thuế hiện tại nên các bạn hãy cố gắng cập nhật kịp thời nhé.
Kỹ năng về tin học văn phòng cũng rất quan trọng: Kế toán các bạn làm việc chủ yếu trên máy, nên bạn phải có kỹ năng soạn thảo văn bản tốt, sử dụng thành thạo Excel – có thời gian các bạn hãy bổ sung ngay những kỹ năng này nhé, rất nhiều công việc của kế toán vẫn làm trên excel như làm bảng tính và thanh toán lương, tính thuế thu nhập cá nhân…
Kỹ năng giao tiếp – ứng xử: Hãy chứng tỏ mình là “người lớn” hơn, giao tiếp lưu loát sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng.

2. Tạo ấn tượng đầu tiên với mọi người

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng đặc biệt là bạn cần phải tạo cho mình ấn tượng tốt trong 10 giây đầu tiên. Khi bước vào văn phòng, bạn sẽ bị rất nhiều con mắt hướng tới. Với một vẻ bề ngoài nhếch nhác, ánh mắt lo sợ rụt rè, run rẩy sẽ mang đến cho những đồng nghiệp mới ấn tượng bạn là người thiếu tự tin, thiếu nhiệt huyết. Vì vậy, bạn hãy tạo cho bạn một hình ảnh chuyên nghiệp và năng động, ăn mặc đẹp (nhưng không được quá màu mè và quá hở hang), tự tin, thân thiện, mỉm cười và lịch sự đối với tất cả mọi người bạn gặp.

Kể với nhà tuyển dụng câu chuyện của bạn, dùng các ví dụ cụ thể, mỉm cười và hãy luôn là chính mình!

3. Chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ và chi tiết

Sau khi đã nâng cao nghiệp vụ chuyên môn kế toán và có kinh nghiệm thực tế. Có thể đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng thì tiếp theo đó là các bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc thật đầy đủ và chi tiết:
Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ phải gồm:

– Trước tiên là một đơn xin việc viết tay điều này rất quan trọng. Vì nó thể hiện bạn có phải là người cẩn thận hay không. Kế toán là một nghề yêu cầu người kế toán phải cẩn thận và tỷ mỉ.

– Một bản CV xin việc chi tiết. Nói rõ thành tích học tập và kinh nghiệm làm việc, cũng như các kỹ năng của bản thân, mục tiêu nghề.

– Sơ yếu lý lịch có xác minh của địa phương.

– Các giấy tờ liên quan như: Giấy khám sức khỏe, Giấy khai sinh ,CMND phô tô,…

– Các bằng cấp, chứng chỉ có liên quan như: Bằng tốt nghiệp, Bảng điểm, chứng chỉ kế toán, chứng chỉ tiếng anh,tin học…

Từ khóa liên quan: kinh nghiệm xin việc kế toán, xin việc kế toán, phỏng vấn kế toán, kinh nghiệm xin việc, kế toán mới ra trường.

Bạn đang xem bài viết: Kinh nghiệm xin việc cho các bạn kế toán mới ra trường.

Từ khóa liên quan: kinh nghiệm kế toán, kinh nghiệm xin việc, kinh nghiệm phỏng vấn, kế toán chưa kinh nghiệm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *