Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán

Kinh nghiệm cho người mới đi làm kế toán Đối với bất cứ doanh nghiệp nào, vị trí của người làm kế toán thuế là vô cùng quan trọng. Vì gần như doanh nghiệp nào cũng muốn hạn chế thấp nhất mức thuế phải nộp do đó cần phải có những người làm kế toán thuế có bề dày kinh nghiệm chuyên sâu.

chia-se-kinh-nghiem-lam-ke-toan

1. Ngày đầu tiên đi làm

– Trang phục: là một yếu tố quan trọng để gây thiện cảm với Sếp và đồng nghiệp. Các bạn nữ nên chọn sơ mi kết hợp với quần hoặc chân juyp, nam thì sơmi quần tây cắm thùng, đại khái nhìn bạn phải sáng sủa, gọn gàng, nhưng nhớ đừng quá chải chuốt nhé!

– Giờ giấc: đến trước giờ làm 10 phút.

– Chào hỏi tất cả anh chị em trong phòng làm việc, ở bạn cần toát lên thái độ chân thành dễ thương.

Nếu không gian làm việc chung, bạn cần chào hỏi và làm quen với những phòng ban liên quan, nếu phòng Kế toán bố trí riêng, có thể chào hỏi làm quen với các phòng khác sau cũng được.

– Nội quy: tìm hiểu nội quy, quy định của Phòng ban, cơ quan, và công việc mình sẽ sắp được đảm nhiệm. Nhập gia tùy tục là một khái niệm xưa cũ nhưng chưa bao giờ lạc hậu.

Nếu công ty có nội quy, chắc chắn bạn sẽ phải học nội quy trong 2 -3 ngày đầu được tiếp nhận.

2. Viết sai hóa đơn

– Một trong những lỗi rất hay gặp. Bạn có thể viết sai bất kỳ một thông nào trên hóa đơn như: sai tên công ty, địa chỉ, MST, ngày tháng… cho tới đơn giá, thành tiền, tiền thuế, thuế suất… Khi gặp trường hợp này bạn phải biết cách xử lý, phân biệt rõ ràng là hóa đơn đó đã kê khai thuế hay chưa. Chi tiết bạn xem tại đây: Cách xử lý khi viết sai hóa đơn.

3. Mất hóa đơn

– Trường hợp này không hay gặp nhiều lắm nhưng là kế toán thì bạn phải biết cách xử lý, biết rõ về thủ tục khai báo cũng như các mức phạt liên quan khi bị mất hóa đơn đầu ra hoặc đầu vào => Muốn biết hãy bấm ngay: Cách xử lý khi mất hóa đơn.

4. Hàng bán bị trả lại

– Nếu gặp trường hợp này bạn sẽ xử lý như thế nào? xuất hóa đơn, kê khai – hạch toán ra sao? => Xem tại đây: Cách xử lý hàng bán bị trả lại.

5. Mua hàng hóa – dịch vụ không có hóa đơn

– Nếu hàng hóa dịch vụ mua vào mà không có hóa đơn thì kê khai – hạch toán như thế nào? Làm thế nào để đưa những chi phí không có hóa đơn này vào làm chi phí được trừ khi tính thuế? Tất cả đều được trả lời trong: Cách xử lý – hạch toán chi phí mua hàng không có hóa đơn.

6. Những sai lầm nghiêm trọng kế toán viên hay mắc phải và hướng giải quyết

Khi làm quyết toán hay báo cáo, chắc chắn kế toán viên sẽ có một số sai lầm không thể tránh khỏi. Dù cho nó là sai lầm lớn hay nhỏ thì chắc chắn cũng có phần ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhiều sai lầm còn dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Dưới đây thuctapketoan.com xin liệt kê một số những sai lầm mà kế toán viên thường mắc phải và các biện pháp giải quyết khi mắc sai lầm này: Những sai lầm nghiêm trọng kế toán viên hay mắc phải

Để có thể đảm bảo được một công việc kế toán với mức lương tương đối, bạn cần học kế toán doanh nghiệp và nắm vững các quy tắc làm kế toán, trau dồi kinh nghiệm thực tế.

Nếu là một sinh viên kế toán mới ra trường, hoặc một nhân viên kế toán mới vào nghề, bạn làm thế nào để có thể trang bị kiến thức thực tế cho mình ?

-Bạn có thể tham gia một khóa học kế toán thực tế để được học hỏi thêm kinh nghiệm từ các kế toán viên và kế toán trưởng đi trước

-Bạn tham gia các cộng đồng, các nhóm trao đổi kiến thức kế toán để nâng cao tay nghề

7.  Và kinh nghiệm khôn khéo cho người làm kế toán là hết sức lưu ý cách ứng xử khi có cơ quan thuế kiểm tra

Vì họ kiểm tra rất sát sao và cẩn thận, đôi khi rất “khó tính”, do đó trong quá trình làm, hạn chế và có thể nói “không” với các trường hợp sai xót, khuyên bạn nên giữ liên lạc với các cán bộ thuế để cập nhật những thông tin và có thể hỏi đáp được về những vấn đề cần thiết khi mắc phải.

Và một kinh nghiệm xương máu cho những người làm kế toán thuế đó chính là phải thường xuyên cập nhật tất cả các thông tư nghị định mới nhất của Luật thuế, cập nhật các chính sách ưu đãi của chính phủ để làm giảm số thuế phải nộp cho doanh nghiệp.

Các từ khóa liên quan: Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán, kinh nghiệm kế toán, chia sẻ kinh nghiệm kế toán.

>> Để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác, bạn có thể truy cập website thực tập kế toán.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *