cau-hoi-thuong-gap-khi-phong-van-xin-viec

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán, những câu hỏi phỏng vấn hay nhất, các câu hỏi phỏng vấn hay và khó, những câu trả lời phỏng vấn thông minh. 

cau-hoi-thuong-gap-khi-phong-van-xin-viec

Trong buổi phỏng vấn, cách bạn trả lời các câu hỏi rất quan trọng. Vì vậy bạn cần một cái đầu luôn tỉnh táo, nhanh nhạy với các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Đối với cả những “thợ săn việc” thành thạo nhất, vòng phỏng vấn vẫn luôn là một thử thách đầy khó khăn. Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chìa khóa quan trọng để vượt qua vòng phỏng vấn là sự chuyên nghiệp, tràn đầy năng lượng và tự tin.

1. Tại sao bạn lại bỏ công việc hiện tại của mình?
Bạn không nên nói bất cứ điều gì không tốt về sếp, đồng nghiệp hay những quy cách làm việc của công ty cũ. Đó là điều tối kỵ. Bạn nên trả lời rằng: Bạn muốn mở mang kiến thức về công việc của bạn hay muốn cọ sát với những thử thách mới.

Tại sao công ty nên chọn bạn mà không phải bất kỳ ai khác? (hoặc: Bạn có thể đóng góp gì cho sự phát triển của công ty?)

Đây là cơ hội bạn cho họ thấy những lợi ích bạn có thể đem lại cho công ty khi bạn được tuyển dụng. Hãy nói về những lợi ích, ảnh hưởng của bạn đối với công ty chứ không phải những khả năng đặc trưng của bạn.

tai-sao-ban-nghi-cong-ty-cu

Tại sao bạn nghỉ công ty cũ?

Ví dụ: “Tôi có những ý tưởng mới lạ, cải thiện bộ mặt công ty bằng cách tăng hiệu quả của bộ phận lễ tân, sử dụng kỹ năng giao tiếp của mình để tạo ấn tượng và sự tin tưởng với khách hàng”.

2. Tại sao bạn lại thích làm việc cho công ty chúng tôi?

Corinne Mills – giám đốc quản lý của Personal Career Management nói rằng: Tuyệt đối không được đưa ra câu trả lời tối giản rằng: “Tôi muốn một công việc” – ngay cả khi đó là sự thật đi chăng nữa. Nhà tuyển dụng chỉ đang xem xét liệu bạn có nhận công việc này khi trúng tuyển không. Và nếu có, liệu bạn có ở gắn bó với công ty của họ hay không. Nếu bạn có vẻ mơ hồ, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc và chần chừ khi tuyển dụng bạn.”

tai-sao-ban-thich-lam-viec-cho-cong-ty-chung-toi-1

Mills cũng nói thêm rằng: Những câu nói sáo rỗng như “Đây là một nơi tuyệt vời để làm việc” dường như không đủ để trấn an nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu những sản phẩm, dịch vụ, kế hoạch mở rộng, và văn hoá làm việc của công ty đã thu hút bạn; đồng thời điều đó cũng cho bạn thấy là ứng viên sáng giá cho vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: “Quý công ty đã thực hiện một số chiến lược sáng tạo tuyệt vời và tôi rất muốn trở thành một phần của tư duy sáng tạo trong những chiến lược ấy”. Thể hiện sự tự tin thông qua giao tiếp qua ánh mắt cũng như năng lượng tích cực của bạn.”

3. Thành tích lớn nhất nào bạn đã đạt được trong quá trình làm việc?

Đừng ngần ngại khi nói ra thành tích của bạn, tuy nhiên, không có nghĩa bạn nêu hết tất cả hoặc quá phô trương. Thay vì như vậy, hãy sử dụng phương pháp S-T-A-R (Situation – tình huống, Task – nhiệm vụ/công việc, Action – hành động, Result – kết quả): Nêu hoàn cảnh và nhiệm vụ, nhưng dành phần lớn thời gian trả lời để mô tả về điều bạn thực sự làm (hành động) và thứ bạn đã làm được (kết quả) có đi kèm các thông số đo lường hoặc dữ liệu cụ thể.

Chẳng hạn, gần đây nhất tôi đảm nhận vị trí Junior Analyst (phân tích cơ bản) và vai trò của tôi là quản lý quá trình xử lý hóa đơn. Trong vòng một tháng, tôi đã hợp lý hóa các công đoạn xử lý giúp tiết kiệm 10 man-hour (khối lượng công việc mà trung bình một người phải thực hiện trong 1 giờ) mỗi tháng và giảm 25% số lỗi xuất hiện trong các hóa đơn.

4. Mức lương nào bạn nghĩ là bạn xứng đáng được trả?

“Người nói nói đến tiền thì người đó là kẻ thua cuộc”. Denham giải thích rằng nếu bạn là người đầu tiên thốt ra một con số, dù con số bạn đưa ra có thể thấp hơn so với mức mà nhà tuyển dụng dự định sẽ trả cho bạn, thì bạn hãy coi chừng. Hãy chờ đợi nhà tuyển dụng đưa ra một khoảng và khi họ hỏi bạn muốn một con số cụ thể, khi đó hãy lựa chọn một mức lương cao hơn so với ngưỡng trung bình mà họ cung cấp. Bạn có thể sử dụng các công cụ và nguồn thông tin trực tuyến để có thể tìm hiểu những gì bạn có thể nhận được trong thực tế là bao nhiêu. Điều cần lưu ý với bạn là, đừng nói đến lương trong lần phỏng vấn đàu tiên nhé!

5. Điểm mạnh của bạn là gì?

Cách trả lời: Đối với câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị thật tốt và nhớ là phải gắn với công việc bạn đang nộp đơn. Hãy nêu các điểm bạn thật sự mạnh và hiệu quả bạn sẽ đem lại đối với công việc trên, đồng thời đừng quên những ví dụ mà bạn đã thực hiện được ở công việc trước đó.

diem-manh-cua-ban-la-gi

Đã đến lúc để thể hiện bản thân, vì vậy bạn phải thật tỷ mỉ. Đánh giá kỹ năng để xác định điểm mạnh của bạn. Đây là một bài tập cần thiết trước buổi phỏng vấn. Hãy lập danh sách các kỹ năng bạn có và chia chúng thành 3 nhóm:

+ Kỹ năng chuyên môn: có được từ học tập và kinh nghiệm (ví dụ: tin học, ngoại ngữ, bằng cấp, khả năng hướng dẫn, đào tạo và kỹ năng kỹ thuật khác…)
+ Kỹ năng có liên quan: các kỹ năng linh hoạt bạn có được từ công việc này đến công việc khác (ví dụ: kỹ năng giao tiếp, phân tích và xử lý vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch…)
+ Đặc điểm tính cách: những phẩm chất đặc biệt của bạn (ví dụ: đáng tin cậy, linh hoạt, thân thiện, chăm chỉ, giàu tình cảm, nghiêm túc, làm việc nhóm tốt…)

6. Điểm yếu của bạn là gì?

Mỗi người đều có điểm yếu. Vì thế, đừng dành quá nhiều thời gian để nói về điểm yếu của mình, nhất là những điểm yếu có liên quan đến công việc. Tốt nhất là bạn nên nói về 1 hoặc 2 điểm yếu vô hại với công việc. Kiểu như “Tôi có tính hơi quá cẩn thận. Làm việc gì cũng phải chi li, kỹ lưỡng”. Với mỗi điểm yếu mà bạn kể ra, hãy cho nhà tuyển dụng thấy luôn là bạn đã có sẵn điểm mạnh để khắc phục điểm yếu đó. Kiểu như là: “Tính tôi quá cẩn thận. Vì thế, tôi làm việc hơi chậm. Nhưng bù lại, tôi rất nhiệt tình làm thêm giờ, và chăm chỉ”.

điểm-yếu-cua-ban-la-gi

Một số ví dụ về điểm yếu bạn có lẽ đã từng đề cập đến:

+ Quá nghiêm khắc với bản thân
+ Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người
+ Không quen dùng các phần mềm mới

7. Khi bị stress vì công việc, làm thế nào để bạn có thể vượt qua những áp lực này?

Tập luyện thể thao, đọc sách, xem truyện cười, vui chơi cùng bạn bè, xách xe vi vu đâu có một lúc rồi quay về công việc… được xem là câu trả lời khôn ngoan. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng thực ra, nhà tuyển dụng có thể biết được cách bạn sẽ xử lý stress thế nào vì trong buổi phỏng vấn, ít nhiều bạn đã bị stress với những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Vì thế, cách tốt nhất khi trả lời phỏng vấn là hãy bình tĩnh, trả lời rành rọt, cẩn thận. Không nên để nhà tuyển dụng thấy được bạn “toát mồ hôi hột” vì những câu hỏi hóc búa của họ.

8. Anh/chị có thể mang đến cho chúng tôi điều gì mà các ứng viên khác không có?

Nếu câu hỏi này được đặt ra khi vừa bắt đầu cuộc phỏng vấn, bạn có thể phản hồi bằng cách trình bày về các kỹ năng và kinh nghiệm sẽ làm lợi cho công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu trước một số thông tin về vị trí công việc. Tránh các câu trả lời dựa trên các giả định chủ quan của bạn.

Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này sau khi đã mô tả về vị trí phỏng vấn, họ đang muốn tìm hiểu những thành công trong quá khứ của bạn. Đây chính là cơ hội tốt để thể hiện khả năng giải quyết vấn đề đấy!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *